Immune Boosting Nutrients
สารอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน

ในช่วงนี้ที่การดูแลสุขภาพของตนเองเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 หนึ่งในวิธีง่ายๆ ที่เราทุกคนสามารถทำได้ดี คือการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางอาหารครบ 5 หมู่ และอาจเพิ่มเติมด้วยการรับประทานสารอาหารเสริม เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น
Immune System

ก่อนอื่น เรามารู้จักระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายกันสักนิด!

ระบบภูมิคุ้มกัน (Immune System) คือ กลไกภายในร่างกายที่ทำหน้าที่ป้องกัน และต่อต้านอันตรายจากสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่เข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะเชื้อโรคชนิดต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งระบบภูมิคุ้มกันจะทำหน้าที่สร้างกลไกการตอบสนอง เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ ทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายกลับมาทำงานได้ตามปกติ สิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายหรือที่เรียกว่า “แอนติเจน” (Antigen) คือ โมเลกุลของโปรตีนที่สามารถทำการกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของสิ่งมีชีวิตเกิดการตอบสนอง เป็นสารก่อภูมิต้านทานที่นำไปสู่การสร้าง “แอนติบอดี” (Antibody) หรือสารประกอบที่ร่างกายสร้างขึ้นมา เพื่อมากำจัดและทำลายแอนติเจนหรือสารแปลกปลอมดังกล่าว

สารอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย!
 
สารอาหารหลัก Macro-Nutrient

การได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ มีส่วนช่วยอย่างมากในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เปรียบเสมือนการสร้างความแข็งแกร่งจากภายในสู่ภายนอก เพื่อใช้ต่อต้านและป้องกันอันตรายจากเชื้อโรคต่างๆ สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน แบ่งเป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือ


 1. 1. กลุ่ม Macro-Nutrient หรือสารอาหารหลัก เช่น คาร์โบไฮเดรต ที่เป็นแหล่งพลังงานสำหรับทุกเซลล์ในร่างกาย และโปรตีน ที่ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดขาวมีความแข็งแรง เพื่อให้สามารถกำจัดเซลล์ที่ติดเชื้อต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ
   
 2. 2. กลุ่ม Micro-Nutrient ได้แก่ สารอาหารจำพวกวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ที่ถึงแม้เราต้องการในปริมาณน้อย แต่ก็มีความสำคัญต่อร่างกายไม่แพ้สารอาหารหลัก วิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย เช่น  
 • Vitamin A
 • Vitamin C
 • Vitamin D
 • Vitamin E
 • Zinc
วิตามินเอ Vitamin A

วิตามินเอ (Vitamin A)

ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการมองเห็น และช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ผิวหนัง รวมไปถึงเส้นผม ซึ่งเปรียบเหมือนเกราะป้องกันด่านแรกของร่างกาย วิตามินเอมีอยู่เยอะในพืชผักที่มีสีเขียวเข้ม และในผักผลไม้ที่มีคาโรทีนอยด์ (Carotenoid) สูง เช่น แครอท ฟักทอง มะเขือเทศ มะละกอสุก เป็นต้น

วิตามินซี Vitamin C

วิตามินซี (Vitamin C)

ช่วยเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาว และช่วยในกระบวนการทำลายเชื้อโรคทั้งไวรัสและแบคทีเรีย พบมากในผักผลไม้หลายชนิด เช่น ผลไม้ตระกูลส้ม ผลไม้ตระกูลเบอรร์รี่ ฝรั่ง บร็อคโคลี พริกหวาน ผักป่วยเล้ง เป็นต้น

วิตามินดี Vitamin D

วิตามินดี (Vitamin D)

มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว ช่วยลดการอักเสบ ช่วยต่อต้านเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย ร่างกายเราสามารถสังเคราะห์วิตามินดีได้เองจากการรับแสงแดดในยามเช้า และยังพบได้ในอาหารต่างๆ เช่น ปลา นม ไข่แดง ชีส ตับปลา ตับสัตว์ เห็ด เป็นต้น

วิตามินอี Vitamin E

วิตามินอี (Vitamin E)

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้เป็นอย่างดี และช่วยส่งเสริมการทำงานของวิตามินซี ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พบมากในน้ำมันพืชชนิดต่างๆ ถั่วเมล็ดแห้ง อะโวคาโด เป็นต้น

สังกะสี Zinc

สังกะสี (Zinc)

มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและการแบ่งเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยควบคุมการทำงานของเอนไซม์ที่มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และยังมีส่วนช่วยลดเกาะติดไวรัสกับเซลล์ ทำให้ลดปริมาณไวรัสในร่างกายได้อีกด้วย แหล่งอาหารที่พบมาก เช่น หอยนางรม เนื้อสัตว์และเครื่องใน สัตว์ปีก ปลา ไข่ นม เมล็ดฟักทอง ธัญพืชต่างๆ เป็นต้น

นอกจากที่กล่าวมาข้างต้น ยังมีสารอาหารอีกมากมายที่มีประโยชน์ และช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ให้ต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ได้ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม ผู้บริโภคควรเลือกรับประทานที่เหมาะสมกับตนเองและสิ่งที่ตนเองขาด อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ และที่สำคัญไม่แพ้กันคือการรับประทานอาหารที่สะอาด สดใหม่ และถูกสุขลักษณะ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรคที่อาจเข้าสู่ร่างกายได้ ร่วมกับการออกกำลังกายและการพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ เปรียบเสมือนเกราะป้องกันจากภายใน ทำให้เชื้อโรคหรือไวรัสต่างๆ ทำอันตรายกับเราได้ยากยิ่งขึ้น

“Food Ingredient Technology Co., Ltd. เป็นตัวแทนจำหน่าย วิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมายหลากหลายชนิด นำเข้าจากผู้ผลิตชั้นนำจากประเทศในยุโรป และเอเชีย โดยให้บริการในรูปแบบเดี่ยว และในรูปแบบพรีมิกซ์ (Premix) ซึ่งสะดวกต่อการนำไปผสมในผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ เช่น อาหารเสริม ผลิตภัณฑ์นม เครื่องดื่ม เบเกอรี่ ซอส ซุป ขนมขบเคี้ยว ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ อาหารมังสวิรัติ อาหารจากโปรตีนพืช และของหวานชนิดต่างๆ
หากสนใจสามารถติดต่อ เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ E-mail : sales@fit-biz.com

เรียบเรียงและอ้างอิงจาก :
 • บทความเรื่อง “อาหารเสริมภูมิคุ้มกันในช่วงการแพร่ระบาด COVID-19”. rama.mahidol.ac.th
 • บทความเรื่อง “ระบบภูมิคุ้มกัน (Immune system)”. ngthai.com
 • บทความเรื่อง “วิตามินอะไรบ้างเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย”. www.vejthani.com
 • บทความเรื่อง “รู้จักสารอาหาร เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านโรค”, www.lib.ku.ac.th
เรียบเรียงโดย

อทิตยา ทรัพย์สะสม
เจ้าหน้าที่วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาวุโส / Food Supplement

Food Ingredient Technology Co., Ltd.
1526-1540 Soi Phatthanakan 48, Phatthanakan Road,
Phatthanakan, Suan Luang, Bangkok 10250, Thailand
Tel : +66 2073 0977
Fax : +662 7229389


© Copyright 2019 by Food Ingredient Technology. All Rights Reserved.

GFCA Co., Ltd.