Good health, Fit body with “Pea Protein”

Functional Drinks
“ โหววว หุ่นดีจังเลย ”
“ Wow !! Six Pack แน่นมาก ”
“ ก้มมองพุงตัวเอง แพร๊บบบ”
“ อยากได้หุ่นแบบนี้จัง ”

คอมเม้นท์ต่าง ๆ เหล่านี้ พบเจอได้บ่อยบนโลกโซเซียล เมื่อมีคนที่เราติดตามมีการโพสรูปภาพการออกกำลังกาย หรือรูปร่างที่กระชับสวยงาม ซึ่งแต่ละคนคงวาดฝันไว้ว่าสักวันหนึ่งจะมีซิกแพ็ค และสะโพกกระชับ ๆ แบบดาราหรือเน็ตไอดอลตามโซเชียลเหล่านั้น

แต่การที่จะมีหุ่นที่ดีพร้อมสุขภาพที่แข็งแรงนั้น เราทุกคนย่อมรู้ดีว่าความสำคัญไม่ได้เกิดขึ้นจากการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว อาหารการกิน และการเลือกรับประทานอาหารนั้นสำคัญกว่าสิ่งอื่นใด “โปรตีน” คือหนึ่งในอาหาร 5 หมู่ที่ร่างกายขาดไม่ได้ เพราะโปรตีนคือสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายและมีหน้าที่ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แถมยังสามารถใช้เป็นพลังงานได้อีกด้วย ซึ่งในตัวของโปรตีน ก็จะมีกรดอะมิโนแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับแต่ละอาหารที่เราทานเข้าไป ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วหลายคนมักจะคิดว่า อาหารที่มีโปรตีนสูงนั้น มักมีอยู่ใน เนื้อสัตว์, นม, ไข่หรือเวย์โปรตีนเพียงเท่านั้น

และสำหรับคนออกกำลังกายส่วนใหญ่มักจะเสริมโปรตีนด้วยการซื้อเวย์โปรตีนมารับประทาน เพราะซื้อง่าย ราคาถูก และเชื่อว่าจะเห็นผลได้เร็ว จนบางทีก็ลืมไปว่า ข้อเสียของเวย์โปรตีนก็มีเหมือนกันนั่นก็คือ ส่งผลเสียให้ระบบการย่อยในร่างกาย แถมเวย์โปรตีนบางยี่ห้อก็เลือกใช้น้ำตาลสังเคราะห์ที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงการมีกระบวนการผลิตที่มีมากมายหลายขั้นตอนจึงทำให้คุณภาพของสารอาหารลดลง

แต่ในปัจจุบัน มีเทรนใหม่จากทางตะวันตกที่จะเน้นบริโภคอาหารที่เป็น Non-diary based หรืออาหารที่ไม่ได้เป็นผลผลิตจากสัตว์ เช่น พวก Vegan หรือ Vegetarian และค้นพบว่า ยังมีอาหารอีกหนึ่งชนิดที่ให้โปรตีนสูง และมีกรดอะมิโนที่สำคัญต่อร่างกายนั้น คือ “Pea Protein”

Yellow Peas
Pea Protein Isolate
Yellow Peas
Pea Protein Isolate
แล้ว Pea Protein คืออะไร ?

Pea Protein หรือโปรตีนที่มาจากถั่วลันเตาสีเหลือง เป็นพืชที่ให้โปรตีนสูง และมีส่วนประกอบของกรดอะมิโนอย่าง BCAA(Branched Chain Amino Acids) ซึ่งเป็นกลุ่มของกรดอะมิโนที่มีส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อเป็นอย่างมาก โดยประกอบไปด้วย วาลีน (Valine), ไอโซลิวซีน (Isoleucine) และ ลิวซีน (Leucine)ซึ่งเป็นตัวช่วยในการสังเคราะห์โปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี แล้วผ่านกระบวนการสกัดเพื่อให้ได้มาซึ่งโปรตีนคุณภาพจากธรรมชาติ ปราศจากกลูเตน ไม่มีไขมัน ไม่มีคอเลสเตอรอล จึงให้โปรตีนสูง เมื่อเทียบกับโปรตีนที่มาจากเนื้อสัตว์ที่มักจะมีไขมันแฝง และมีคอเลสเตอรอลสูง นอกจากนี้ Pea Protein ยังเหมาะสำหรับคนที่แพ้นมวัว หรือคนที่ไม่สามารถย่อยแลคโตสที่มาจากนมวัวได้อีกด้วย จึงสามารถบอกได้เลยว่า Pea Protein หรือโปรตีนที่มาจากถั่วลันเตาสีเหลืองนั้น เป็นโปรตีนทางเลือกหนึ่ง สำหรับผู้บริโภคที่มีความต้องการโปรตีนที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ไม่มีไขมัน และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีพอๆ กับ โปรตีนที่มาจากสัตว์ หรือ นมวัว

Pea protein ชนิดผงจะให้โปรตีนสูงถึง 28 กรัมและให้คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ซึ่งมากกว่าเนื้ออกไก่ในปริมาณที่เท่ากันซึ่งประโยชน์ที่กล่าวมานี้ทำให้ Pea Protein ได้รับการขนานนามจากผู้บริโภคทางแถบตะวันตกว่าเป็น “Clean Lean Protein” คือ กินแล้วไม่บวมหรืออ้วน เพราะหากร่างกายใช้ไม่หมดจะถูกขับถ่ายออกมา จึงไม่ก่อให้เกิดการบวมของร่างกายเนื่องจากนำไปใช้เป็นพลังงานไม่หมด แล้วแปรสภาพเป็นไขมันสะสมอยู่ตามร่างกาย นอกจากนี้ผู้ที่มีกล้ามเนื้อจะมีอัตราการเผาผลาญที่เร็วกว่า จึงทำให้ไขมันสะสมช้ากว่าผู้ที่มีกล้ามเนื้อน้อย สร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย

มาดูกันชัดๆ ว่าประโยชน์ของ Pea Protein มีอะไรบ้าง

 • ช่วยเสริมสร้างและรักษากล้ามเนื้อ
 • ช่วยซ่อมแซมทุกเซลล์ในร่างกาย
 • ชะลอความชรา ต้านอนุมูลอิสระได้
 • ให้โปรตีนสูงแต่ไร้ไขมันแฝง
 • ดีสำหรับคนแพ้นมวัว หรือคนที่ไม่สามารถย่อยแลคโตสได้
 • ไม่ทำให้ท้องอืด ท้องเสีย
 • ลดอาการโหยหรืออยากอาหารระหว่างมื้อ
 • ทำให้สดชื่นและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

อีกทั้ง Pea Protein ยังเหมาะกับทุกคนทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นนักเพาะกาย สตรีมีครรภ์ คนชรา เด็กน้อย ผู้ป่วยที่กำลังจะต้องการฟื้นฟูร่างกาย หรือแม้กระทั่งบุคลากรที่จะต้องใช้แรงงาน ก็สามารถรับประทานได้

Family Exercise Drink in the Morning Jocking in Morning
อ้าว ! แล้วเราจะไปหาซื้อ Pre Protein นี้จากไหน ?

Pea Protein Isolateปัจจุบันนี้มีผู้ผลิตที่ใช้ Pea Protein ในเครื่องดื่ม หรือทำเป็นผงสำหรับชงดื่มมากมาย ซึ่ง บริษัท Food Ingredient Technology (F I T) ก็เป็นผู้นำเข้า Pea Protein Isolate 85 ซึ่งเป็น Pea Protein ที่มีโปรตีนสูงมากกว่า 85 % เลยทีเดียว สามารถนำไปผสมในเครื่องดื่ม นม นมถั่วเหลือง โปรตีนเชค ซุป หรือใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ก็ได้ค่ะ

รู้ประโยชน์ของ Pea Protein แบบนี้แล้ว ผู้เขียนคงต้องรีบไปซื้อโปรตีนสกัดจากถั่วลันเตาสีเหลืองมาใส่ในอาหารและเครื่องดื่มเพื่อรับประทานสักหน่อย เผื่อว่าจะสวยสุขภาพดี หุ่น FIT แบบคนอื่นเขาบ้าง .......

เรียบเรียงและอ้างอิงจาก :
 1. Advertorial . เวย์โปรตีนหลบไป...พีโปรตีนกำลังมา สืบค้นเมื่อวันที่ 22,01,2562., www.thairath.co.th
 2. Dr. Surapong Pinitglang . Ingredient Innovation, อบรมสถาบันอาหาร. 2560
 3. วิกิพิเดีย . Pea Preotein, สืบค้นเมื่อวันที่ 26,01,2562. จากเวปไซต์: wikipedia.org
 4. Pea Protein คืออะไร ? ทางเลือกใหม่สำหรับสายเฮลตี้, สืบค้นเมื่อวันที่ 26,01,2562. จากเวปไซต์: fit4funrelax.com

 

เรียบเรียงโดย

จิตรลัดดา กิติศรีวรพันธุ์

Food Ingredient Technology Co., Ltd.
1526-1540 Soi Phatthanakan 48, Phatthanakan Road,
Phatthanakan, Suan Luang, Bangkok 10250, Thailand
Tel : +66 2073 0977
Fax : +662 7229389


© Copyright 2019 by Food Ingredient Technology. All Rights Reserved.

GFCA Co., Ltd.