Plant-Based Milk


นมจากพืช 7 ชนิด กับคุณประโยชน์ที่ไม่แพ้นมวัว

 

 

Plant-based Milk
ถึงแม้นมวัวจะเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย แต่ก็มีผู้บริโภคบางกลุ่มที่มีข้อจำกัดในการบริโภคนม ทั้งเรื่องการแพ้โปรตีนในนม และการที่ระบบทางเดินอาหารไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตส ที่มีในนมได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเสีย และคลื่นไส้ได้ และยังมีเหตุผลอื่นๆอีกด้วย เช่น ความชอบส่วนบุคคล ความกังวลในสุขภาพ และความต้องการควบคุมน้ำหนัก เป็นต้น

การมองหานมทางเลือกชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นมจากจากพืช หรือ Plant-based milk จึงมีความสำคัญและเป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากนมจากพืชบางชนิด มีคุณประโยชน์ไม่แพ้นมวัว และยังมีรสชาติที่ดี รับประทานได้ง่ายอีกด้วย

นมจากพืช (Plant-based Milk)

นมจากพืช 7 ชนิด ได้แก่

 • นมถั่วเหลือง
 • นมอัลมอนด์
 • นมมะพร้าว
 • นมข้าวโอ๊ต
 • นมข้าว
 • นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์
 • นมแมคคาเดเมีย
Food photo created by jcomp - www.freepik.com

1. นมถั่วเหลือง (Soy milk)

นมถั่วเหลือง ถือว่าเป็นนมจากพืชที่มีคุณประโยชน์ใกล้เคียงกับนมวัวมาก เนื่องจากมีปริมาณโปรตีนเท่าๆกับนมวัว รวมทั้งยังมีวิตามิน แร่ธาตุ และกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ แต่มีปริมาณพลังงาน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต เพียงครึ่งเดียวของนมวัว อีกทั้งยังมีรสชาติดี มีกลิ่นรสเฉพาะตัว รับประทานง่าย จึงเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เหมาะสำหรับเป็นมื้อเช้าที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ของทุกคน

Food photo created by jcomp - www.freepik.com

2. นมอัลมอนด์ (Almond milk)

นมอัลมอนด์ เป็นนมที่มีรสชาติและกลิ่นเฉพาะตัว จัดเป็นนมจากพืชที่ให้พลังงานต่ำ มีโปรตีน ไขมัน และน้ำตาลในปริมาณที่ต่ำ แต่เป็นแหล่งที่ดีเยี่ยมของแคลเซียมและวิตามินอี อีกทั้งยังมีโอเมกา-3 และโอเมกา-6 รวมอยู่ด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมพลังงาน ลดน้ำหนัก และลดระดับน้ำตาลในเลือด

Food photo created by jcomp - www.freepik.com

3. นมมะพร้าว (Coconut milk)

สิ่งแรกที่ต้องเข้าใจก่อน คือ นมมะพร้าวไม่ใช่กะทิ (นมมะพร้าวสกัดออกมาจากเนื้อมะพร้าว แต่กะทิคือการนำเนื้อมะพร้าวไปผสมกับน้ำอุ่นแล้วคั้นน้ำออกมา) นมมะพร้าวมีรสชาติและรสสัมผัสที่ดี มีความมัน(Creamy) และหวานเล็กน้อย แต่เนื่องจากมีปริมาณโปรตีนต่ำ จึงอาจไม่เหมาะนักหากนำมารับประทานเพื่อทดแทนนมวัว แต่อย่างไรก็ตาม นมมะพร้าวมีข้อดีคือเป็นนมที่มีแคลลอรี่ต่ำ และมีไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังปลอดภัยต่อภาวะการแพ้อาหารต่างๆ เช่น โปรตีนจากนม(Milk Protein) ถั่วเหลือง(Soy) และถั่วเปลือกแข็ง(Nut) เป็นต้น

Food photo created by Racool_studio - www.freepik.com

4. นมข้าวโอ๊ต (Oat milk)

นมข้าวโอ๊ต เป็นหนึ่งในนมจากพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ให้พลังงานใกล้เคียงกับนมวัว อุดมไปด้วยใยอาหารที่จะไปช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น และมีเบต้ากลูแคน(Beta glucan) ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและลดระดับน้ำตาลในเลือด และยังช่วยเพิ่มความรู้สึกอิ่มได้อีกด้วย นอกจากมีประโยชน์มากมาย นมข้าวโอ๊ตยังมีรสชาติที่ดี อร่อย ดื่มง่ายไม่ต่างจากนมวัว จึงมักนิยมนำมาใช้แทนนมวัวในอาหารหลายชนิด

Food photo created by jcomp - www.freepik.com

5. นมข้าว (Rice milk)

นมข้าว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่มีภาวะแพ้กลูเตน โปรตีนนม ถั่วเหลือง และธัญพืชต่างๆ จัดเป็นนมจากพืชที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญหลายชนิด แต่ก็มีข้อเสียคือ มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง (ค่า GI หรือ Glycemic index) ซึ่งทำให้ร่างกายดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง จึงไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน หรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

Food photo created by jcomp - www.freepik.com

6. นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ (Cashew milk)

นมเม็ดมะม่วงหิมพาต์ เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในกลุ่มคนรักสุขภาพ ด้วยรสชาติหวาน ๆ มัน ๆ ดื่มแทนนมวัวได้ง่าย แต่ให้พลังงานต่ำกว่านมวัวมาก อีกทั้งยังมีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรคต่ำ เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดแป้งและน้ำตาล และยังมีแร่ธาตุตามธรรมชาติ เช่น สังกะสี (Zinc) ทองแดง (Copper) และ แม็กนีเซียม (Magnesium) ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันอีกด้วย แต่ก็อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนักสำหรับผู้ที่ต้องการโปรตีน เนื่องจากมีปริมาณโปรตีนค่อนข้างต่ำ

Seed photo created by jcomp - www.freepik.com

7. นมแมคคาเดเมีย (Macadamia milk)

นมแมคคาเดเมีย ถือเป็นนมน้องใหม่ในวงการนมจากพืช มีคุณประโยชน์ใกล้เคียงกับนมอัลมอนด์ แต่มีรสชาติที่เข้มข้น และมีความมัน(Creamy) มากกว่า ด้วยข้อดีคือเป็นนมที่ให้พลังงานและคาร์โบไฮเดรตต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน และยังประกอบไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated) ซึ่งจะไปช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความดันเลือด และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้

 MILK NUTRITION COMPARISON การเปรียบเทียบคุณค่าทางโภชนาการของนม
Milk type Nutrients per Cup (240 ml)
Energy (Calories) Protein (g) Fat (g) Carbohydrate (g)
Cow’s milk 150 8 8 13
Soy milk 80 7 4 4
Almond milk 40 1-2 3 1-2
Coconut milk 50 0 4 2
Oat milk 120 2-4 5 19-29
Rice milk 120 1 2 27-38
Cashew milk 25-50 1 2-4 1-2
Macadamia milk 50 1 4-5 1

ตารางเปรียบเทียบคุณค่าทางอาหาร Plant-based milks แต่ละชนิด กับนมวัว

“Food Ingredient Technology Co., Ltd. เป็นตัวแทนของบริษัท SternVitamin และ Hydrosol ในประเทศไทย ซึ่งให้บริการและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สารอาหาร วิตามิน และเกลือแร่ ที่มีประโยชน์ในการช่วยส่งเสริมคุณค่าให้กับผลิตภัณฑ์ Plant-based ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือเครื่องดื่ม เพื่อตอบโจทย์ให้กับคนรักสุขภาพ รวมทั้งทางบริษัทฯ ยังจำหน่ายและให้บริการ Stabilizer complex สำหรับการผลิต Plant-based meat ซึ่งช่วยปรับปรุงด้านเนื้อสัมผัส รสชาติ และกลิ่นรสโดยรวมให้มีความใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริงมากที่สุด หากสนใจสามารถติดต่อ เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ E-mail : sales@fit-biz.com

เรียบเรียงและอ้างอิงจาก :
 1. บทความเรื่อง “The 9 Best Nondairy Substitutes for Milk”, www.healthline.com
 2. บทความเรื่อง “7 นมจากพืช ดื่มดีได้ประโยชน์ไม่แพ้นมวัว”, www.gourmetandcuisine.com
 3. บทความเรื่อง “The Best Milk Alternatives to Pour in Your Coffee, Cereal, and Smoothies, According to a Dietitian”, www.goodhousekeeping.com
 4. บทความเรื่อง “นม แต่ละชนิดต่างกันยังไง แบบไหนเหมาะกับเราที่สุด”, www.fitterminal.com
เรียบเรียงโดย

อทิตยา ทรัพย์สะสม
เจ้าหน้าที่วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาวุโส - Food Supplement

บริษัท ฟู้ด อินกรีเดียนท์ เทคโนโลยี จำกัด
1526-1540 ซอยพัฒนาการ 48 ถนนพัฒนาการ
แขวงพัฒนาการ เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร 10250
โทรศัพท์ : 0 2073 0977
โทรสาร : 0 2722 9389
อีเมล์ : sales [at] fit-biz.com


สงวนลิขสิทธิ์ ©2562 บริษัท ฟู้ด อินกรีเดียนท์ เทคโนโลยี จำกัด

GFCA Co., Ltd.