2020 Healthy Trend Food

Snack Trends in 2020

บอกลาการบริโภคขนมแบบเดิม ๆ เพราะปี 2020 นั้น พฤติกรรมและกระแสของพวกเราอาจค่อย ๆ เปลี่ยนไป ดูเหมือนจะเป็นปีที่ยิ่งใหญ่สำหรับนวัตกรรมด้านรสชาติโภชนาการที่เป็นประโยชน์ต่อบุคคล ที่ไม่เพียงแต่ส่งผลดีต่อสุขภาพแล้ว ยังอร่อยและรักษ์โลกด้วยผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น แต่เทรนด์ปี 2020 จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน
  • Unique Fruit Flavors
  • Sweet Heat
  • New Flour
  • Mood Boosted Food
  • More Nut Butters
  • Hybrids
  • Plant-Forward Word
Unique Fruit Flavors

รสชาติผลไม้ที่เป็นเอกลักษณ์ (Unique Fruit Flavors)

รสชาติผลไม้กำลังเปลี่ยนไปสู่ความแปลกใหม่มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและขนม ซึ่งรสชาติที่กำลังจะก้าวข้ามรสชาติผลไม้แบบดั้งเดิม ไปเน้นรสชาติที่แปลกใหม่มากขึ้น เช่น yuzu, Lychee, Blood Orange, Prickly Pear, Calamansi, Mayer Lemon และ Japanese Plum

Sweet Heat

รสชาติที่ผสมผสานความเผ็ดในขนมหวาน (Sweet Heat)

ความชอบของหวานของผู้บริโภคนั้น จะเปลี่ยนความอยากเป็นชอบความเผ็ดมากขึ้น เนื่องจากว่า ปัจจุบันน้ำตาลถูกมองเป็นเชิงลบต่อสุขภาพ ทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์จึงพัฒนารสชาติที่หวานน้อยลง โดยจะเป็นการรวมกันของรสชาติความหวานและความเผ็ด ซึ่งยังคงได้รับความสนใจมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเอารสชาติเผ็ดเข้าไปในรูปแบบขนม เช่น ช็อคโกแลตรสเผ็ด ขนมอบ และขนมขบเคี้ยว เป็นต้น ซึ่งความนิยมนี้ยังคงเป็นเทรนด์ที่ได้รับความสนใจในอุตสาหกรรมบริการด้านอาหารต่อไป

New Flour

แป้งทางเลือก (New Flour)

เนื่องจากไลฟ์สไตล์การบริโภคแบบ grain-free กลายเป็นที่นิยมมากขึ้น แป้งแนวใหม่สามารถนำมาเป็นส่วนผสมอาหารและขนมมีมากขึ้น เช่นแป้งที่ทำมาจากกะหล่ำดอก ถูกนำมาผสมในแป้งพิชซ่า เป็นต้น ซึ่งแป้งทางเลือกที่น่าสนใจอื่น ๆ ที่กำลังเป็นที่นิยมในปีนี้ ได้แก่ Banana Flour, Chickpea Flour, Tiger Nut (หัวที่อยู่ใต้ดินของพืช เช่นเดียวกับว่านและหญ้าแห้วหมู) Flour, Coconut Flour, Nut Flours (จากอัลมอนด์มะม่วงหิมพานต์ แมคคาเดเมีย ฯลฯ) และ Sorghum Flour ซึ่งแป้งทางเลือกเหล่านี้ มีคุณสมบัติโปรตีนและไฟเบอร์สูงและประโยชน์ทางโภชนาการอื่น ๆ อีกทั้งปราศจากกลูเตนอีกด้วย

Mood Boosted Food

อาหารกระตุ้นอารมณ์ให้ดีขึ้น (Mood Boosted Food)

อาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมเพิ่มอารมณ์ กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงในปีนี้ เนื่องจากผู้บริโภคต้องการได้รับประโยชน์จากอาหารมากขึ้น ส่วนผสมที่ช่วยกระตุ้นอารมณ์เหล่านี้จะอยู่ในขนมขบเคี้ยวและอาหารต่าง ๆ มากขึ้น แม้แต่การทดสอบเมนูพิเศษเพื่อเปลี่ยนอารมณ์ของคุณในแบบเฉพาะก็ใช้ส่วนผสมนี้ด้วยเช่นกัน ตัวอย่างส่วนผสมที่ช่วยกระตุ้นอารมณ์มีดังนี้ Avocado, Blue Potatoes, Blueberries, Broccoli, Coconut, Dark Chocolate, Eggs, Flaxseed, Greek Yogurt, Green Tea, Honey, Mussels, Oatmeal, Orange, Pistachios, Salmon, Spinach, Swiss Chard, Walnuts และ Water

More Nut Butters

การเพิ่มขึ้นของสินค้าเนยถั่ว (More Nut Butters)

กรณีนี้จะใกล้เคียงกับกรณีแป้งที่ปราศจากกลูเตน เนยถั่วจะมีตัวเลือกมากขึ้นจากพืชเหล่านี้เพื่อเพิ่มทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่แพ้ถั่วลิสง ซึ่งเนยถั่วจะทำมาจากเมล็ดแตงโม, ถั่วแมคคาเดเมีย, เมล็ดฟักทอง และมะพร้าว

Hybrids | Cronut

การผสมของรูปแบบอาหารต่างๆที่นำมาผสมกันให้เป็นอาหารใหม่ (Hybrids)

สำหรับผู้บริโภคที่ชอบความท้าทาย และมีความสนใจต่อผลิตภัณฑ์ไฮบริดนั้น เราจะต้องลองนึกถึงการผสมอาหารต่าง ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เช่น “โครนัท” - ลูกผสมระหว่างครัวซองต์ กับ โดนัท เราจะเห็นว่าเทรนด์ไฮบริดเริ่มเติบโตมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่ปีที่แล้ว และเราคาดว่าปี 2020 จะเป็นปีที่ยิ่งใหญ่สำหรับขนมกลุ่มไฮบริด ในขณะที่บริษัทผลิตขนมนั้น เริ่มสร้างสรรค์ขนมแบบผสมผสานเพื่อให้เกิดรสชาติใหม่ ๆ มากขึ้น เพื่อจะดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคและกระตุ้นยอดขาย เช่น Birthday Cake-Flavored Popcorn หรือ Alcohol-Flavored Gummies

Plant-Forward Word

อาหารเน้นพืช (Plant-Forward Word)

อุตสาหกรรมอาหารกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว ผู้นำในอุตสาหกรรมอาหารต่างออกมาเผยแนวโน้มสำคัญที่ผลักดันการเปลี่ยนแปลงไปสู่อนาคตของอาหารที่ดีต่อสุขภาพและยั่งยืนกันมากขึ้น จะเห็นได้กว่าเทรนด์คนรักสุขภาพ Health & Wellness กำลังมาแรง โดยเฉพาะเทรนด์การกินอาหารที่เน้นพืช ทั้ง Plant-based หรือ Plant-forward ก็กำลังเป็นกระแสนิยมเป็นอย่างมากทั่วโลก

บริษัทที่ผลิตอาหารที่ทำจากพืชทดแทนเนื้อ อย่าง Impossible food และ Beyond Meat ต่างประสบความสำเร็จในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในการสร้างผลิตภัณฑ์ ให้กลายเป็นชิ้นเนื้อทดแทนที่แสนอร่อยเสียจนไม่ว่าใครที่ได้ชิมก็จะต้องลืมไปเลยว่ามันไม่ได้ทำจากเนื้อ

เรียบเรียงและอ้างอิงจาก :
  1. 1. Trulygoodfoods 2020 Snack Food Trends, สืบค้นเมื่อวันที่ 12,03,2563. จากเว็บไซต์: https://www.trulygoodfoods.com/blog/2020-snack-food-trends/
  2. Choosing Foods to Enhance Your Mood – 20 Powerful Mood Boosters, สืบค้นเมื่อวันที่ 12,02,2563. จากเว็บไซต์: /montereybayholistic.wordpress.com
  3. Jenjira Namjatturas Plant-Forward World อาหารเน้นพืชจะเข้ามา 'เปลี่ยน' อุตสาหกรรมอาหารแห่งอนาคต , สืบค้นเมื่อวันที่ 14,02,2563. จากเว็บไซต์ https://techsauce.co/
เรียบเรียงโดย

จิตรลัดดา กิติศรีวรพันธุ์

Food Ingredient Technology Co., Ltd.
1526-1540 Soi Phatthanakan 48, Phatthanakan Road,
Phatthanakan, Suan Luang, Bangkok 10250, Thailand
Tel : +66 2073 0977
Fax : +662 7229389


© Copyright 2019 by Food Ingredient Technology. All Rights Reserved.

GFCA Co., Ltd.