What is Vitamin?

What is Vitamin?

วิตามิน คือ สารอินทรีย์ที่มีความจำเป็นต่อร่างกายของเราทุกคน โดยเป็นตัวช่วยในการทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายเกิดความสมดุลขึ้น ตลอดจนเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย และเสริมสร้างสุขภาพที่ดีภายในร่างกายขึ้น ที่สำคัญคือร่างกายของเราไม่สามารถผลิตหรือสังเคราะห์วิตามินขึ้นได้เอง จึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหาร จากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละมื้อ หรือการได้รับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเข้าไปเพื่อทดแทนวิตามินที่ร่างกายเราขาดไป

วิตามินมีมากมายหลากหลายประเภท แต่โดยหลัก ๆ แล้ว วิตามินจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

 • 1. วิตามินที่ละลายในน้ำ เช่น วิตามินซี และ วิตามินบีทุกชนิด
 • 2. วิตามินที่ไม่ละลายในน้ำ แต่ละลายในไขมัน เช่น วิตามินเอ, วิตามินดี, วิตามินอี และวิตามินเค เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีวิตามินอีกมากมายที่จำเป็นต่อระบบการทำงานของร่างกายเรา ลองมาดูประโยชน์ของวิตามินหลักๆ ที่สำคัญต่อร่างกายว่ามีอะไรบ้าง

 • Vitamin A
 • Vitamin B
 • Vitamin C
 • Vitamin D
 • Vitamin E
 • Vitamin K
Vitamin A

Vitamin A

ช่วยในเรื่องของการสร้างเซลล์ ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ส่งเสริมการสร้างกระดูกและฟัน มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ช่วยลดการอักเสบของสิว และยังมีความสามารถในการลดจุดด่างดำได้ หากขาดวิตามินเอ อาจทำให้เกิดอาการตาบอดกลางคืน ผิวแห้ง กระดูกเจริญเติบโตช้า และฟันอ่อนแอ

Vitamin B1

Vitamin B1 (Thiamine)

มีส่วนสำคัญในการส่งเสริมการทำงานของระบบหัวใจ และกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มการเผาผลาญของคาร์โบไฮเดรตให้เปลี่ยนเป็นพลังงาน อาการของผู้ที่ขาดวิตามินบี 1 คือ เหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร ปวดกล้ามเนื้อ เป็นตะคริว มีอาการเหน็บชาตามมือและเท้า

Vitamin B2 (Riboflavin)

มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและการผลิตเม็ดเลือดแดง ช่วยในการเผาผลาญไขมัน ทั้งยังมีส่วนช่วยในการทำงานของสายตา ถ้าขาดวิตามินนี้ อาจทำให้เป็นโรคปากนกกระจอก ระบบการย่อยอาหารผิดปกติ

Vitamin B3 (Niacin)

ช่วยส่งเสริมในเรื่องการทำงานของระบบย่อยอาหาร ผิวหนัง และเส้นประสาท

Vitamin B5

Vitamin B5 (Pantothenic acid)

จำเป็นต่อการสร้างฮอร์โมนหลายชนิด และจำเป็นต่อการเผาผลาญอาหาร

Vitamin B6 (Pyridoxine))

ช่วยในสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และมีบทบาทในการสร้างแอนติบอดี้ในระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้การทำงานของเส้นประสาทเป็นปกติ และมีส่วนช่วยในการเผาผลาญอาหารประเภทโปรตีน ทำให้ผิวหนังมีสุขภาพดี หากขาดวิตามินบี 6 จะทำให้เป็นโรคโลหิตจาง มีอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน และเสี่ยงโรคหลอดเลือดอุดตัน

Vitamin B9

Vitamin B9 (Folate /Folic acid)

โฟเลทช่วยในการสร้างดีเอ็นเอ รักษาการทำงานของสมองให้เป็นปกติ และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะท่อประสาทปิดไม่สนิทของเด็กในครรภ์มารดา ส่วนโฟลิคแอซิด มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเซลล์และพัฒนาการของตัวอ่อนในครรภ์

Vitamin B12

ช่วยให้ร่างกายนำคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง และช่วยในการทำงานของระบบประสาท พบในจำพวกปลา ตับ ไข่ นม

Vitamin C

Vitamin C

มีบทบาทสำคัญในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านการเกิดมะเร็ง ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก ส่งเสริมการสร้างคอลลาเจนให้กับผิวหนัง ทำให้ผิวหนังมีสุขภาพดี ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน กระตุ้นการสร้างกระดูกและฟัน และยังพบว่าเป็นสารต้านเชื้อไวรัสที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย

Vitamin D

Vitamin D

ช่วยควบคุมการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย ส่งเสริมการสร้างกระดูกและฟัน และยังช่วยคงระดับแคลเซียมและฟอสฟอรัสในเลือดให้เหมาะสมอีกด้วย ปกติร่างกายคนเราสามารถสร้างวิตามินดีได้เองหลังจากรับแสงแดดในปริมาณที่เหมาะสม ถ้าขาดวิตามินดี จะทำให้มีอาการปวดเมื่อย และเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน

Vitamin E

Vitamin E

จะคล้ายวิตามินซีตรงที่มีบทบาทในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ กระตุ้นการทำงานของระบบประสาท ระบบสืบพันธ์ และกล้ามเนื้อ ช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยล้า และอ่อนเพลีย ช่วยบำรุงผิวทำให้สุขภาพผิวเป็นปกติ

Vitamin K

Vitamin K

มีบทบาทสำคัญในการแข็งตัวของเลือด ช่วยป้องกันภาวะเลือดไหลไม่หยุด และยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของโปรตีนที่มีผลต่อความแข็งแรงของกระดูก ทำให้กระดูกไม่เปราะบาง

วิตามินแต่ละชนิด นับได้ว่าเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย มีประโยชน์ต่อการทำงานของทุกระบบภายในร่างกายโดยตรง ดังนั้นคนเราทุกคนจึงจำเป็นต้องได้รับวิตามินต่างๆ ในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอ
เรียบเรียงและอ้างอิงจาก :
 1. บทความเรื่อง “วิตามินคืออะไร มีกี่ชนิด อะไรบ้าง ประโยชน์และโทษของวิตามินแต่ละชนิด”, www.เกร็ดความรู้.net
 2. บทความเรื่อง “ประโยชน์ของวิตามินแต่ละชนิด กินแล้วดีอย่างไร”, www.honestdocs.co
 3. บทความเรื่อง “ชนิดของวิตามิน” , www.medicthai.com
เรียบเรียงโดย

อทิตยา  ทรัพย์สะสม

Food Ingredient Technology Co., Ltd.
1526-1540 Soi Phatthanakan 48, Phatthanakan Road,
Phatthanakan, Suan Luang, Bangkok 10250, Thailand
Tel : +66 2073 0977
Fax : +662 7229389


© Copyright 2019 by Food Ingredient Technology. All Rights Reserved.

GFCA Co., Ltd.