เวย์โปรตีน (Whey Protein) คืออะไร?

 

เวย์โปรตีน (Whey Protein) คือ โปรตีนที่สกัดได้มาจากนมวัว โดยการนำน้ำนมวัวที่คัดแยกมาจากกระบวนการทำเนยแข็ง มาสกัดเอาส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรตและไขมันออก
ให้เหลือเพียงส่วนที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์เข้มข้น จากนั้นนำมาผ่านกระบวนการ การทำให้แห้ง
เพื่อให้โปรตีนเข้มข้นเหล่านั้นอยู่ในรูปผง พร้อมชงดื่ม

เวย์โปรตีน (Whey Protein) เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมไปใช้ได้ง่าย มีส่วนประกอบหลัก คือ โปรตีน 3 ชนิด ได้แก่ Beta-lactoglobulin 65%, Alpha-lactalbumin 25% และ Serum albumin 8% ซึ่งมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย (Essential amino acid) ครบทั้ง 9 ชนิด และยังมีกรดอะมิโนชนิด Branched-Chain Amino Acid (BCAA) ได้แก่ Leucine, Isoleucine และ Valine เป็นองค์ประกอบ ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สร้างเนื้อเยื่อเพิ่มเติม และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

 

เวย์โปรตีน มีกี่ประเภท?

เวย์โปรตีน โดยทั่วไปแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

เวย์โปรตีน คอนเซนเทรต 

(Whey Protein Concentrate : WPC)

คือเวย์โปรตีนที่ถูกนำไปผ่านกระบวนการแยกน้ำตาลแลคโตสและไขมันออก โดยจะได้เวย์โปรตีนที่มีความเข้มข้นของโปรตีน 29-89% มีลักษณะเป็นผงสีครีมอ่อน มีกลิ่นรสตามธรรมชาติแบบนม

เวย์โปรตีน ไอโซเลต 

(Whey Protein Isolate : WPI)

คือเวย์โปรตีนที่ได้มาจากการนำ WPC มาผ่านกระบวนการเพิ่มเติม เพื่อแยกเอาน้ำตาลแลคโตสและไขมันที่ยังคงมีหลงเหลืออยู่ออกไปอีก จนได้เวย์โปรตีนที่มีความเข้มข้นของโปรตีนสูง มากกว่า 90% ขึ้นไป มีลักษณะเป็นผงสีครีมอ่อน มีกลิ่นรสตามธรรมชาติแบบนม เช่นเดียวกับ WPC แต่มีราคาแพงกว่า

เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ 

(Hydrolyzed Whey Protein : HWP)

คือ WPC หรือ WPI ที่ถูกนำไปผ่านกระบวนการย่อย (Hydrolysate) เพื่อทำให้โมเลกุลของโปรตีนที่มีขนาดใหญ่ มีขนาดเล็กลง ที่เรียกว่า Peptides ซึ่งร่างกายจะดูดซึมไปใช้ได้ดีกว่าโปรตีนในโมเลกุลใหญ่ๆ และ HWP ยังมีโอกาสทำให้เกิดการแพ้โปรตีนได้น้อยกว่าเวย์โปรตีนชนิดอื่นๆอีกด้วย จึงมักถูกนำไปใช้ในสูตรนมสำหรับทารก หรือใช้ในทางการแพทย์ แต่มีข้อเสียคือรสชาติที่ขมมาก และมีราคาแพงกว่าเวย์โปรตีนชนิดอื่นๆ

เวย์โปรตีน ประเภทไหนดี?

การเลือกรับประทานเวย์โปรตีนขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่ต้องการ เช่น
WPC เหมาะสำหรับนักกีฬาทั่วไป ผู้ที่เล่นเวท หรือผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็ว และเนื่องจากผลิตภัณฑ์ WPC ในท้องตลาดมีหลากหลายยี่ห้อและหลายสูตร ผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็ว ควรเลือกสูตรที่มีปริมาณโปรตีนสูง (ปริมาณไขมันและคาร์โบไฮเดรตจะต่ำ) ส่วนผู้ที่ต้องการรับประทานเพื่อเพิ่มน้ำหนัก ควรเลือกสูตรที่มีปริมาณโปรตีนไม่สูงมาก เพราะจะได้สารอาหารจากไขมันและคาร์โบไฮเดรต เพื่อช่วยเพิ่มน้ำหนักร่วมด้วย

ส่วน WPI เหมาะสำหรับนักกีฬาเพาะกายมืออาชีพ หรือผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อมากเป็นพิเศษ และต้องการเพิ่มความคมชัดของกล้ามเนื้อในเวลาเดียวกัน

การรับประทานเวย์โปรตีน

 

สำหรับคนทั่วไป ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน คือ 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
ตัวอย่างเช่น ถ้าน้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม ควรได้รับโปรตีน 60 กรัมต่อวัน

แต่สำหรับนักกีฬา ผู้ที่เล่นเวท หรือผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็ว
ปริมาณที่แนะนำ คือ 1.5-2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เพื่อให้ร่างกายนำโปรตีนไปใช้เสริมสร้างกล้ามเนื้อได้มากขึ้น
ตัวอย่างเช่น ถ้าน้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม ควรได้รับโปรตีน 90-120 กรัมต่อวัน และแนะนำให้รับประทานก่อนออกกำลังกาย 30 นาที หรือหลังออกกำลังกายภายใน 2 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมโปรตีนไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น 

- ผู้ที่มีประวัติการแพ้นมวัว อาจมีการแพ้เวย์โปรตีนร่วมด้วย แต่ไม่ได้พบบ่อยนัก
- มีอาการปวดท้อง
- เป็นตะคริว
- เบื่ออาหาร
- อ่อนเพลีย
- และหากรับประทานมากเกินไป อาจทำให้เกิดสิวได้
 
แต่ทั้งนี้ ผลข้างเคียงไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและปัจจัยทางสุขภาพของแต่ละคนในขณะนั้น ผู้รับประทานควรสังเกตตัวเองว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่หลังรับประทานเวย์โปรตีนเข้าไป หากมีควรหลีกเลี่ยงทันที และควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำแนะนำในการรับประทานต่อไป

“Food Ingredient Technology Co., Ltd. จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Whey Protein Concentrate คุณภาพดี ที่มีปริมาณโปรตีน 30% และ 80% นำเข้าจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เหมาะสำหรับนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ เครื่องดื่มและของหวานหลากหลายชนิด หากสนใจสามารถติดต่อ เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ E-mail : sales@fit-biz.com
เรียบเรียงและอ้างอิงจาก :
  1. บทความเรื่อง “เวย์โปรตีน (Whey Protein)”, haamor.com
  2. บทความเรื่อง “Whey / เวย์”, www.foodnetworksolution.com
  3. บทความเรื่อง “เวย์ โปรตีน (Whey Protein) คืออะไร”, utaivitamin.wordpress.com

เรียบเรียงโดย
อทิตยา  ทรัพย์สะสม

 

Food Ingredient Technology Co., Ltd.
1526-1540 Soi Phatthanakan 48, Phatthanakan Road,
Phatthanakan, Suan Luang, Bangkok 10250, Thailand
Tel : +66 2073 0977
Fax : +662 7229389


© Copyright 2019 by Food Ingredient Technology. All Rights Reserved.

GFCA Co., Ltd.